Giỏ hàng

Tắm cây mùi già – Xõa hết bụi trần vướng bận

Theo phong tục của người Việt từ xa xưa, tắm nước mùi già đun sôi để ấm không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn giúp gột rửa những điềm chẳng may ở năm cũ, mang đến tinh thần minh mẫn, cơ thể khỏe khoắn sẵn sàng cho năm mới nhiều điều may mắn.

 

 

Sở dĩ rau mùi được chọn là loại cây để nấu nước tắm là vì theo Y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, có tác dụng tiêu thực, thông đại tiểu tiện, chống mệt mỏi, tác dụng lưu thông khí huyết, giải toả căng thẳng thần kinh phục hồi sức khỏe.

Hơn nữa, tắm nước mùi già còn giúp sạch da, chống viêm nhiễm, phòng dịch bệnh.

 

Bên cạnh đó, hương thơm dịu nhẹ của cây mùi tạo cảm giác tinh khiết, nhẹ nhàng vô cùng dễ chịu. Do đó, vào ngày tất niên cuối năm, các gia đình thường mua cây mùi già về nấu nước tắm cho cả nhà.

 

 

Hướng dẫn cách đun nước tắm cây mùi già:

- Để có một nồi nước thơm tắm cho cả nhà đảm bảo chất lượng, trước hết cần chọn được cây mùi thơm. Cây mùi chuẩn để đun nước tắm là loại mùi già, được nhổ cả rễ, rửa sạch. Không cần cho quá nhiều vì mùi già rất thơm.

 

- Sau khi rửa sạch, cho mùi vào nồi nước và đun sôi. Chỉ cần một nồi mùi hơi đặc, có thể pha nước tắm cho cả gia đình 4-5 người.

 

 

Lưu ý:

 

- Không nên tắm nước lá mùi quá đặc. Nên pha loãng chúng ra bằng cách hòa thêm nước sạch để tắm.

 

- Bó mùi mua về phải rửa sạch, đun sôi mới tắm để tránh nhiễm khuẩn và tồn dư các loại thuốc hóa học.

 

- Những người đang mắc bệnh liên quan đến da như viêm da cơ địa, da trầy xước, bong tróc da, nhiễm trùng da… không nên tắm các loại nước lá nói chung và lá mùi nói riêng.


Facebook Instagram Youtube Top